post-image

งานวิจัยเด่นปี 2023-2024 ด้าน Edible Oil and Lipid Technology

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมด้านน้ำมันเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร โดยมีผลงานวิจัยที่โดดเด่น เช่น การเพิ่มมูลค่าให้น้ำมันที่เหลือจากการผลิตน้ำมันงา ด้วยเทคนิคห่อหุ้มเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ อีกทั้งยังมีการศึกษาวิธีใหม่ในการยืดอายุอาหารพร้อมทาน โดยใช้ส่วนผสมธรรมชาติอย่างน้ำมันกระเทียมและโหระพา นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคนิคการวิเคราะห์สารอาหารสำคัญในน้ำมันงา ซึ่งดีต่อสุขภาพ และการเพิ่มความเสถียรให้กับอาหารทอด เช่น ขนมขบเคี้ยว ด้วยสารสกัดจากเปลือกลำไยและสารธรรมชาติอื่น ๆ ที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา รวมทั้งการใช้เครื่องเทศ 4 ชนิดในการพัฒนาน้ำมันหอมระเหยที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ครีมสลัด ทำให้ปลอดเชื้อปนเปื้อนอันตราย
งานวิจัยเหล่านี้สะท้อนถึงความตั้งใจของคณะอุตสาหกรรมเกษตรในการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารในชีวิตประจำวัน

Title: Evaluation of Encapsulation of Residual Oil from Pressed Sesame Seed Cake by Coacervation and Subsequent Spray- and Freeze-Drying Method
Authors: Buranachokpaisan, K.| Muangrat, R.

Title: Determination of free fatty acids in edible oil based on hollow mesoporous silica nanoparticles
Authors: Wang, Y.| Yang, C.| Wang, X.| Zhang, S.| Wang, S.| Wu, D.| Rakariyatham, K.| Hu, J.| Zhao, Q.

Title: Efficacy of chitosan-pectin beads encapsulated with combined garlic and holy basil essential oils on shelf life extension of ready to eat food
Authors: Sriwattana, S.| Torpol, K.| Prinyawiwatkul, W.| Sangsuwan, J.

Title:
Development of a Simultaneous Normal-Phase HPLC Analysis of Lignans, Tocopherols, Phytosterols, and Squalene in Sesame Oil Samples
Authors: Yuenyong, J.| Bennett, C.| Jiamyangyuen, S.| Mahatheeranont, S.| Sookwong, P.