post-image

งานวิจัยเด่นปี 2023-2024 ด้าน Edible Oil and Lipid Technology

คณะอุตสาหกรรมเกษตร มุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมด้านน้ำมันเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร โดยมีผลงานวิจัยที่โดดเด่น เช่น การเพิ่มมูลค่าให้น้ำมันที่เหลือจากการผลิตน้ำมันงา ด้วยเทคนิคห่อหุ้มเพื่อคงคุณค่าทางโภชนาการ อีกทั้งยังมีการศึกษาวิธีใหม่ในการยืดอายุอาหารพร้อมทาน โดยใช้ส่วนผสมธรรมชาติอย่างน้ำมันกระเทียมและโหระพา นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคนิคการวิเคราะห์สารอาหารสำคัญในน้ำมันงา ซึ่งดีต่อสุขภาพ และการเพิ่มความเสถียรให้กับอาหารทอด เช่น ขนมขบเคี้ยว ด้วยสารสกัดจากเปลือกลำไยและสารธรรมชาติอื่น ๆ ที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา รวมทั้งการใช้เครื่องเทศ 4 ชนิดในการพัฒนาน้ำมันหอมระเหยที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ครีมสลัด ทำให้ปลอดเชื้อปนเปื้อนอันตราย
งานวิจัยเหล่านี้สะท้อนถึงความตั้งใจของคณะอุตสาหกรรมเกษตรในการสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารในชีวิตประจำวัน

Title: Hurdle approaches using conventional thermal, microwave heating and ginger essential oil in vegetable juice mixture: Heat transfer modeling and microbial inactivation kinetics
Authors: Hashemi, S.M.B.| Akbari, M.| Roohi, R.| Phimolsiripol, Y.

Title: Combinatorial effects of longan Dimocarpus longan peel extract and lecithin on stability of soybean oil and the oxidative stability of fried shrimp crackers during storage
Authors: Rakariyatham, K.| Teerawutgulrag, A.| Laokuldilok, T.| Osiriphun, S.| Ackcharoensuk, N.| Tanbamrung, W.

Title: Antibacterial Efficacy of Essential Oils from Four Spices against Salmonella typhimurium: Mathematical Modelling and Application in Enhancing Salad Cream Safety
Authors: Lertchirakarn, P.| Muangrat, R.