post-image

งานวิจัยเด่นปี 2023-2024 ด้าน Innovations in Microbial Control and Quality Improvement of Food Products and Biobased Materials

              คณะอุตสาหกรรมเกษตร นำเสนอผลงานวิจัยที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์อาหารและพืช โดยหนึ่งในผลงานเด่นคือ การใช้เทคโนโลยีสนามไฟฟ้าร่วมกับความร้อนในระดับต่ำ เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาน้ำมะพร้าวอ่อน และการใช้คลื่นเสียงในการกำจัดเชื้อโรคในน้ำเชอร์รี่เปรี้ยว ทำให้อาหารปลอดภัยและคงคุณภาพได้ยาวนานขึ้น
              นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาการหมักหญ้า Signal grass โดยใช้เชื้อแบคทีเรียกรดแลคติกที่ช่วยเพิ่มคุณภาพอาหารสัตว์ รวมถึงการศึกษาการหมัก "มิอัง" อาหารพื้นเมืองของชาวลาว ซึ่งมีการปรับปรุงคุณค่าทางอาหารและความปลอดภัยจากจุลินทรีย์ อีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าสนใจคือการใช้สารสกัดจากแก่นไม้ฝางและเปลือกไม้ Terminalia arjuna ในการต้านเชื้อแบคทีเรียและสารเคมีปนเปื้อน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในอาหารและสิ่งแวดล้อม
              งานวิจัยเหล่านี้แสดงถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตรอย่างยั่งยืน

Title: Optimization of pulsed electric fields combined with mild heat treatment on microbial inactivation of tender coconut water and evaluation of quality attributes during storage
Authors: Tongdonyod, S.| Thikham, S.| Kittiwachana, S.| Wichaphon, J.| Klangpetch, W.

Title: Thermosonication process of sour cherries: Microbial inactivation kinetics, experimental and computational fluid dynamics simulation
Authors: Hashemi, S.M.B.| Akbari, M.| Roohi, R.| Phimolsiripol, Y.

Title: Effect of lactic acid bacterial starter KUB-G2 on grass silage quality and its microbial community performed using 140-ton plastic bag silos: a large-scale study
Authors: Therdtatha, P.| La-Ongkham, O.| Nakphaichit, M.| Mapato, C.| Rungruang, S.| Nakayama, J.| Nitisinprasert, S.


#งานวิจัยเด่น #Innovations in Microbial Control and Quality Improvement of Food Products and Biobased Materials #agrocmu