ไขปริศนาการเสื่อมเสียคุณภาพของอาหารเพื่อคาดการณ์อายุการเก็บรักษาพลิตภัณฑ์

แนวโน้มการบริโภคอาหารปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเทรนด์อาหารที่ได้รับความนิยมในปีนี้ คงจะหนีไม่พ้น อาหารจากพืช อาหารที่มีรสชาติเผ็ด อาหารประเภทเส้น อาหารฟังก์ชัน เครื่องดื่มให้พลังงานเพื่อสุขภาพ และวัฒนธรรมการรับประทานอาหารคนเดียว จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมอาหารต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสมองต่อความต้องการของผู้บริโภคอย่างทันท่วงที ด้วยปัจจัยดังกล่าวจึงส่งผลให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดอยู่ตลอดเวลา

วรรณิภา สมผุด
Wunnipa Sompud
Assistant Manager Research and Development
Food Innovation and Packaging Center (FIN)
Chiang Mai University
fininfo.fin@gmail.com

รศ.ดร. ยุทธนา พิมลศิริผล
Assoc. Prof. Yuthana Phimolsiripol, Ph.D.
Faculty of Agro-Industry
Chiang Mai University
yuthana.p@cmu.ac.th

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.foodfocusthailand.com/eBook/223/mobile/index.html?fbclid=IwY2xjawFpsAFleHRuA2FlbQIxMAABHZWoDISfH-mzKsx6ElKH2GARcfwfNVone70Ljt4C2-cJYtGze7uUeXwLKQ_aem_ApvvQe3xXXvhElX9XvdrMw#p=63