post-image

สร้างพลังชีวิตด้วยจิตวิทยาโภชนาการ: อร่อยปลดปล่อยอารมณ์

เพียงนึกถึงกลิ่นหอมกรุ่นชวนรับประทานของขนมปังอบสดใหม่จากเตา หรือสัมผัสของดาร์กช็อกโกแลตที่กำลังละลายในปาก ล้วนชวนรู้สึกถึงความสุขอันเปี่ยมล้น เนื่องจากอาหารไม่ได้หล่อเลี้ยงร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่ออารมณ์และช่วยปรับสมดุลทางด้านจิตใจได้อีกด้วย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าศาสตร์ของ "จิตวิทยาโภชนาการ (Nutritional psychiatry)" ที่เป็นหนึ่งในสาขาวิชาจิตวิทยานั้น ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการที่มีผลต่อภาวะทางจิตใจและพฤติกรรมของมนุษย์ จากข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มากมายที่แสดงให้เห็นว่าอาหารมีผลต่อสภาวะทางอารมณ์และจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดความเครียดบรรเทาอาการซึมเศร้า หรือแม้กระทั่งป้องกันภาวะสมองเสื่อม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: 
https://www.foodfocusthailand.com/eBook/225/mobile/index.html?#p=68


ดรุณี อนุมะ

Darunee Anuma

Research and Development

Food Innovation and Packaging Center (FIN)

Chiang Mai University

darunee.a.fin@gmail.com

ดร. พินพนิต บุญช่วย

Pinpanit Boonchuay, Ph.D.

Research and Development

Food Innovation and Packaging Center (FIN)

Chiang Mai University

fininfo.fin@gmail.com

รศ.ดร. ยุทธนา พิมลศิริผล

Assoc. Prof. Yuthana Phimolsiripol, Ph.D.

Faculty of Agro-Industry

Chiang Mai University

yuthana.p@cmu.ac.th