สร้างพลังชีวิตด้วยจิตวิทยาโภชนาการ: อร่อยปลดปล่อยอารมณ์
เพียงนึกถึงกลิ่นหอมกรุ่นชวนรับประทานของขนมปังอบสดใหม่จากเตา หรือสัมผัสของดาร์กช็อกโกแลตที่กำลังละลายในปาก ล้วนชวนรู้สึกถึงความสุขอันเปี่ยมล้น เนื่องจากอาหารไม่ได้หล่อเลี้ยงร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่ออารมณ์และช่วยปรับสมดุลทางด้านจิตใจได้อีกด้วย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าศาสตร์ของ "จิตวิทยาโภชนาการ (Nutritional psychiatry)" ที่เป็นหนึ่งในสาขาวิชาจิตวิทยานั้น ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการที่มีผลต่อภาวะทางจิตใจและพฤติกรรมของมนุษย์ จากข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มากมายที่แสดงให้เห็นว่าอาหารมีผลต่อสภาวะทางอารมณ์และจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดความเครียดบรรเทาอาการซึมเศร้า หรือแม้กระทั่งป้องกันภาวะสมองเสื่อม
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.foodfocusthailand.com/eBook/225/mobile/index.html?#p=68
ดรุณี อนุมะ
Darunee Anuma
Research and Development
Food Innovation and Packaging Center (FIN)
Chiang Mai University
ดร. พินพนิต บุญช่วย
Pinpanit Boonchuay, Ph.D.
Research and Development
Food Innovation and Packaging Center (FIN)
Chiang Mai University
รศ.ดร. ยุทธนา พิมลศิริผล
Assoc. Prof. Yuthana Phimolsiripol, Ph.D.
Faculty of Agro-Industry
Chiang Mai University